อ่างเก็บน้ำงามตา . . ไหว้สาเจ้าพ่อขุนตาน . . เชี่ยวชาญการไร่นา . . ตลาดป่าเลื่องชื่อ . . งานฝีมือหัตถกรรม . . เชิดชูนามทาสบชัย

วิสัยทัศน์ "มุ่งมั่น สร้างสรรค์ พัฒนาท้องถิ่นด้วยคุณธรรมพร้อมที่จะประสานประโยชน์ทุกชุมชน

ได้มองเห็นความสำคัญของเทศบาลตำบลทาสบชัยจะไม่เป็นทางผ่านเหมือนอดีตอีกต่อไปการทำงานทุกอย่างต้องโปร่งใสชุมชนต้องมีส่วนร่วมสามารถตรวจสอบได้"

 

สถานที่ท่องเที่ยว ในเขตเทศบาลตำบลทาสบชัย

ศาลเจ้าพ่อขุนตาล
ตั้งอยู่บนดอยขุนตาล บริเวณเขตติดต่อระหว่าง จังหวัดลำพูนและลำปาง ระยะห่างจากจังหวัดลำพูนไปตาม ถนนซุป-เปอร์ไฮเวย์ลำพูน - ลำปาง ประมาณ 40กิโลเมตร เป็นสถานที่สักการบูชา เจ้าพ่อขุนตาล ซึ่งในอดีตเป็นนักรบ ที่กล้าหาญชื่อ พญาเบิก เป็นบุตรของพญายีบา เจ้าเมือง หริภุญไชย พญาเบิกได้ทำ ยุทธหัตถี กับขุนสงครามโอรสพญาเม็งราย ที่บ้านขัวมุงขุนช้างใกล้เวียงกุมกาม (สารภี) พญาเบิกถูกหอกแทงบาดเจ็บได้ตีฝ่าออกมาตั้งทัพที่บ้านตาล ขุนสงครามตามมาและสู้รบกันต่อจนสามารถจับตัวและประหารชีวิต พญาเบิก ได้ในที่สุด
ศาลเจ้าพ่อขุนตาลสร้างขึ้นเป็นที่สักการะแด่ดวงวิญญาณการสร้างวีรกรรม และความกตัญญูกตเวทิตาของพระยาเบิก โอรสของพระยายีบา แต่เดิมสร้างเป็นศาลเล็กๆ ต่อมามีการสร้างรูปหล่อเจ้าพ่อขุนตาลและศาลขึ้นควบคู่กับศาลเดิม เพื่อให้ประชาชนได้ สักการบูชา กราบไหว้
มีความเชื่อกันว่าหากผู้ใดได้อธิษฐานบนบานกับเจ้าพ่อแล้วประสบผลสำเร็จก็จะนำสิ่งของเครื่องสักการะหรือศาลพระภูมิ ดังที่เห็นเรียงรายกันอยู่มากมาย มาถวายเป็นการแก้บน

 

อ่างเก็บน้ำแม่เส้า

อ่างเก็บน้ำแม่เส้า มีที่ตั้งอยู่บริเวณ บ้านหลายทา ต.ทาสบเส้า อ.แม่ทา จ.ลำพูน    เป็นอ่างเก็บน้ำธรรมชาติในโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ตัวเขื่อนสูง 19เมตร ยาว 271เมตร ทางเดิน    ขึ้นหน้าเขื่อนกว้าง 4 เมตร เก็บน้ำได้ประมาณ 3 ล้านลูกบาศก์เมตร สร้างขึ้นโดยศูนย์ปฏิบัติการ รพช. ภาคเหนือ เพื่อใช้ประโยชน์ในด้านเกษตรกรรมเป็นส่วนใหญ่และยังเป็นแหล่งน้ำ
แหล่งอาหารของสัตว์ป่านานาชนิด จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจ เช่น การชมนก ตกปลา ชมวิว เป็นต้น ภายในบริเวณมีทิวทัศน์สวยงาม พร้อมศาลาพักร้อนให้นั่งพักผ่อน และรับประทานอาหารจานเด็ด คือ ปลาเผาทรงเครื่องและกุ้งเต้น
อ่างเก็บน้ำแม่เส้าสามารถเดินทางได้ทางรถยนต์ มีระยะทางห่างจากตัวอำเภอแม่ทา ประมาณ 4 กิโลเมตร

 

ตลาดเกษตรดอยแก้ว (กาดบ้านทา)
ตลาดดอยแก้วหรือที่คนทั่วไปรู้จักกันในชื่อ กาดบ้านทา ตั้งอยู่ หมู่ 12 บ้านดอยแก้ว         ต.ทาสบเส้า อ.แม่ทา จ.ลำพูน เป็นตลาดที่ขึ้นชื่อเรื่องของป่า อาทิ เห็ดป่า หน่อไม้ ผักชนิดต่างๆจากป่าที่หากินยาก รวมถึงพืชพันธ์เกษตรที่ชาวบ้านปลูกเอง และนำมาจำหน่ายทุกวัน
ตลาดเกษตรดอยแก้วไม่มีประวัติการก่อตั้งที่แน่นอน แต่จากการสอบถามข้อมูลจากพ่อค้าแม่ค้าที่เป็นคนในพื้นที่ พอจะทราบได้ว่าแต่เดิมทีนั้น ชาวบ้านในละแวก พื้นที่ จะเข้าป่าเพื่อหาของป่านำกลับไปรับประทาน โดยขากลับจากป่าจะเดินเลาะริมทางถนนเส้นทางสาย เชียงใหม่ – ลำปาง แถวๆบริเวณ ที่ตั้งตลาด แล้วมีคนขับรถผ่านแวะจอดรถถามเพื่อขอซื้อของป่าเหล่านั้น พอเริ่มบ่อยมากขึ้นจึงมีการปูเสื่อและตั้งโต๊ะนั่งขายกัน สามารถทำรายได้ไปเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดีโดยแรกเริ่มนั้นมีเพียงพ่อค้าแม่ค้าไม่กี่คนเท่านั้น แต่ยิ่งนานวันก็มีชาวบ้านเพิ่มมากขึ้น จนต้องมีการขยายพื้นที่ และปรับปรุงอยู่เรื่อยมา จนกลายเป็นตลาดเกษตรดอยแก้วในปัจจุบัน
ตลาดเกษตรดอยแก้วห่างจากตัวอำเภอแม่ทา ประมาณ 4 กิโลเมตร ติดถนน ซุปเปอร์ไฮเวย์ สายเชียงใหม่ – ลำปาง อยู่บริเวณ ทางแยกไปบ้านทาป่าเปา